มุสลิมตรังวอนจัดที่ละหมาดในหน่วยงานราชการ พบห้องละหมาดใน รพ. คับแคบ-ไม่เหมาะสม

กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย วิงวอนขอผู้บริหาร รพ.ศูนย์ตรัง จัดพื้นที่ห้องละหมาดรองรับพี่น้องมุสลิมญาติผู้ป่วยจากหลายจังหวัด หลังได้รับเรื่องร้องทุกข์ถึงปัญหาหารละหมาด เนื่องจากสถานที่คับแคบและอยู่ในบริเวณพื้นที่ซึ่งดูแล้วไม่เหมาะสม

เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า นายกะนี  ซ่าชา กรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจังหวัดตรัง กล่าวว่า ตนในฐานะตัวแทนพี่น้องมุสลิมทั่วประเทศและจังหวัดตรัง อยากขอวิงวอนให้มีหน่วยงานทางราชการ ไม่ว่าสถานีตำรวจ อำเภอ โรงพยาบาล ควรมีที่ละหมาดภารกิจของพี่น้องมุสลีมีน มุสลีมะห์ ที่นับถือศาสนาต้องมีที่ละหมาดเพราะเป็นหน้าที่ของอิสลามตามแนวทางขององค์พระผู้อภิบาลอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ต้องทำละหมาดวันละ 5 เวลา 

"ก่อนหน้านี้ที่ผมได้เจอมาในจังหวัดตรัง สถานีตำรวจภูธรกันตัง เป็นโรงพักนำร่องแห่งแรกที่ได้จัดที่ละหมาดไว้ 2 ปีที่ผ่านมา คนที่มาติดต่อราชการหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นับถือศาสนาอิสลามได้ทำพีธีเกี่ยวกับศาสนา และต่อมาอีกที่หนึ่งโรงพักสิเกา ซึ่งได้จัดไว้แล้ว ผมอยากให้สถานีตำรวจอื่นๆ โดยเฉพาะโรงพยาบาล ได้เอาเป็นแบบอย่าง"

นอกจากนั้น นายกะนีกล่าวต่อไปว่า เรื่องนี้ทางคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรัง เคยไปเสนอไปยังผู้บริหาร รพ.ศูนย์ตรังมาหลานครั้งแล้วแตาเขาก็รับเรื่องไว้ว่าจะจัดแต่ผมว่าควรจะจัดได้แล้วเพราะโรงพยาบาลแห่งนี้มีพี่น้องมุสลิมมาจากจังหวัดภูเก็ต กระบี่ สตูล นครศรีธรรมราช พัทลุง มารักษาเยอะ แต่ห้องละหมาดเป็นพื้นที่แคบๆเล็กๆ ไปละหมาดสัก 4-5 คน ก็เต็มไปแล้ว ไม่เป็นสัดส่วนหรือเป็นห้องส่วนตัว ที่มีอยู้แล้วก็เป็นที่แคบๆ ใต้บันไดซึ่งดูไม่เหมาะสม

"จึงขอฝากวิงวอนไปยังผู้บริหาร รพ.ศูนย์ตรัง เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ และช่วยผลักดันเรื่องนี้ด้วย เพระาว่าญาติพี่น้องมุสลิมที่มารักษาตัวและเฝ้าไข้เยอะแยะ บางรายมาอยู่เป็นแรมเดือน แรมสัปดาห์ ขอร้องพยายามศึกษาเรื่องนี้และหางบประมาณมาหรือยังไงก็ติดต่อไปทางสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ว่าจะจัดแบบไหน วิธีแบบไหน ผมคิดว่าเรื่องน่าจะมีทางออกหรือหารือร่วมกันกับตัวแทนคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดตรัง หรือพี่น้องมุสลิมจังหวัดตรัง อยากให้ท่านจัดการเรื่องอย่างเร่งด่วน นายกะนีกล่าวทิ้งท้าย

ที่มา มติชนออนไลน์ https://www.matichon.co.th/news/605945