มัสยิดแดง
3 ต.บึงคอไห อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี 12150 081-6258735
ประวัติความเป็นมามัสยิดแดง
มัสยิดแดงหลังนี้ถือเป็นมัสยิดเก่าแก่หลังหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี ทะเบียนเลขที่ 3/2491 ตั้งอยู่หมู่ที่3 ตำบลบึงคอไห อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี โดยมัสยิดหลังแรกไม่ปรากฏหลักฐานว่าเริ่มสร้างขึ้นในปีใด เป็นเรือนไม้ธรรมดาโดยบรรพชนที่อพยพมาจากชุมชนเจียรดับและทรายกองดิน ได้มาตั้งถิ่นฐานทำมาหากินในด้านเกษตรกรรม ได้ร่วมกันสร้างมัสยิดขึ้นเพื่อใช้ปฏิบัติศาสนกิจ ต่อมามัสยิดหลังแรกที่เป็นเรือนไม้ได้ชำรุดทรุดโทรมลงอย่างมาก ท่านอิหม่ามและปวงสัปปุรุษในขณะนั้นจึงได้ร่วมแรงร่วมใจกันสร้างมัสยิดหลังใหม่ขึ้นเป็นเรือนไม้ทรงปั้นหยา และต่อมาได้จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 25491 ได้ทะเบียนหมายเลข 3 โดยใช้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า “มัสยิดแดง” มีนายอิดริส ร่วมเพื่อน เป็นอิหม่าม นายซัน ซันซี เป็นคอเต็บ และนายซะ หวังเกาซู เป็นบิหลั่น
ต่อมาในปี พ.ศ. 2517 อาคารมัสยิดเรือนไม้ทรงปั้นหยาได้ชำรุดทรุดโทรมลง ประกอบกับมีสัปปุรุษเพิ่มมากขึ้น อิหม่ามในขณะนั้นคือ อิหม่ามมุสตอฟา ก้านทอง ได้ปรึกษาหารือกับคณะกรรมการและบรรดาสัปปุรุษว่าสมควรที่จะทำการก่อสร้างอาคารมัสยิดหลังใหม่ขึ้นแทนหลังเดิม สร้างเป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก แบบชั้นเดียว ขนาดกว้าง 8 เมตร ยาว 16 เมตร โดยผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคทั้งทุนทรัพย์และแรงงานในการก่อสร้าง จนสำเร็จโดยได้เชิญท่าน จุฬาราชมนตรี ซึ่งในตอนนั้นได้แก่ ท่านอาจารย์ต่วน สุวรรณศาสตร์ ซึ่งเป็นอาจารย์ที่สอน อิหม่ามมุสตอฟา ก้านทอง มาเป็นประธานในพิธีการวางศิลารากฐาน และมัสยิดหลังนี้ใช้ปฏิบัติศาสนกิจเรื่อยมา
ต่อมาเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2548 ท่านอิหม่ามมุสตอฟา ก้านทอง ได้สิ้นชีวิตลง อายุของท่านได้ 81 ปี ท่านดำรงตำแหน่งอิหม่ามมาประมาณ 50 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2498 – พ.ศ. 2548 ดังนั้นคณะกรรมการและบรรดาสัปปุรุษจึงได้ทำการคัดเลือกผู้ที่มาดำรงตำแหน่งอิหม่าม ซึ่งได้แก่ นายศิริ ก้านทอง ซึ่งเป็นบุตรชายของอิหม่ามมุสตอฟา ก้านทอง ผู้เป็นคอเต็บในตอนนี้คือ นายกิฟลี รักประเสริฐ และบิหลั่น คือ นายจำนง รักประเสริฐ ซึ่งทั้งสามท่านนี้ก็ได้ปฏิบัติหน้าที่และดำรงตำแหน่งมาจนถึงปัจจุบันนี้