มัสยิดบาหยัน


ซอย เจริญกรุง 75 ถนน เจริญกรุง ต.วัดพระยาไกร อ.เขตบางคอแหลม จ.กรุงเทพมหานคร 10120   0-2211-7136


 

ประวัติความเป็นมา

นอกจากชาวยะวาจะได้มีส่วนในการสร้ามัสยิดยะวาแล้วชาวยะวาที่อยู่ในบริเวณซอยบาหยันตำบลวัดพระยาไกร อำเภอยานนาวา(เขตบางคอแหลมในปัจจุบัน) ได้มีส่วนร่วมเกี่ยวข้องกับมัสยิดแห่งนี้ก็เป็นชาวยะวา อาทิเช่น ฮัจยีบาทาเซ็ม ซึ่งเป็นอิหม่ามคนที่ 4 เป็นชาวยะวาสืบต่อจากฮัจยีมูซีเด้นท์ ฮัจยีอิบราฮีม และฮัจยีซานาวี ซึ่ง 2 ท่านแรกทราบแต่เพียงว่าเป็นอินโดนีเซีย ส่วนท่านที่ 3 นั้นเป็นชาวบาหยัน (ในภาษามาเลย์เรียกว่าBoyan)  ฮัจยีโอมาร์ ซึ่งเป็นอิหม่ามคนที่ 5 ก็เป็นยะวา ฮัจยีไซยิดอาลี อัลเอดโรส อิหม่ามคนที่ 6 เป็นมาเลย์ ฮัจยีอับตุลการีม เซอร์ประยูร อิหม่ามคนที่ 7 เป็นเชื้อสายเขมร และฮัจยีไซยิด กาเซ็ม อิหม่ามคนที่ 8 เป็นเชื้อสายมาเลย์ พ.ศ.2539 ผู้ดำรงตำแหน่งอิหม่าม คือ ฮัจยีมัรฮาบาน บินฮัจยีมูฮัมมัดตอยยิบ(นายปริญญา วิโรจนวิทย์) ซึ่งก็เป็นเชื้อสายยะวา เช่นกัน

มัสยิดแห่งนี้นายมูฮัมมัดฮูเซ็น อาบู และบุตร 3คน ได้อุทิศที่ดินจำนวน 401 ตารางวาเพื่อมัสยิด ฮัจยี มูซีเด้นท์ได้เรี่ยรายเงินจากชาวบาหยัน ชาวยะวา และ มุสลิมอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียงแห่งนี้เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2454 แต่ในปี 2458 มัสยิดแห่งนี้เกิดอัคคีภัยถูกเพลิงเผาผลาญหมดสิ้น นายกาเซ็ม บินอาบู ซึ่งเป็นผู้จัดการดูแลผลประโยชน์มัสยิด อุทิศบ้านหนึ่งหลังเพื่อเป็นมัสยิดแทนหลังเดิมที่เสียหาย และ ได้จดทะเบียนมัสยิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2492 ในช่วงเวลาที่ไซยิดอาลี อัลเอดโรส ดำรงตำแหน่งเป็นอิหม่าม สำหรับมัสยิดบาหยันนี้ นายเอช เอ อามิน หนึ่งในคณะกรรมการมัสยิดแห่งนี้ได้ทำหนังสือขออนุญาตต่อทางการรื้อและได้สร้างเป็นตัวตึกถาวรใน พ.ศ.2495


ที่มา https://masjid.islamicbangkok.or.th/masjid/id/30176

เว็บไซต์นี้มีการใช้คุกกี้ โปรดยอมรับนโยบายคุกกี้เพื่อประสบการณ์การใช้บริการที่ดีที่สุดของท่าน ท่านสามารถศึกษาวิธีการตั้งค่าการควบคุมคุกกี้ของท่านผ่านนโยบายการใช้คุกกี้ของเราที่นี่

นโยบายการใช้คุกกี้ของเราที่นี่ ยอมรับ